I. Giới thiệu
Yến Sào được làm từ tuyến nước bọt tiết từ cặp tuyến dưới lưỡi của loại chim yến tổ ăn được
Yến sào chỉ có ở các nước Đông Nam Á với lượng cao nhất là Indonesia, nhưng tổ yến ngon nhất là ở Việt Nam. Tổ yến Việt Nam được người tiêu dùng trên thế giới tấn phong là Tổ Yến vua.
( Theo tài liệu của tổ chức bảo vệ động vật hoang đã thế giới WWF và Cites)
Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phục hồi các tế bào bị tổn thương, chống lão hoá, hồi xuân tăng tuổi thọ.
Tổ yến có vị ngọt tính bình, tác động vào hai kinh phế và vị, tác dụng nuôi phế âm, tiêu đờm hết ho, thường dễ hư yếu, ho lao, sốt từng cơn, hen suyễn,, thổ huyết, đau dạ dày. Đối với người yếu mới dậy, phụ nữ sau khi sinh, trẻ con gầy yếu, người già suy nhược, thì tổ yến được xem là vị thuốc tiên
II. Thành phần Yến Sào
Các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã cho thấy tổ yến là một loại thực phẩm giá trị rất cao, thành phần trong tổ yến như sau:
- Protein: 50% - 52% ( đạm cao nhưng lượng mỡ (lipit) là 0%)
- Hexozamin: 12,5%
- Galactozamin: 5,3%
- Glucozamin: 7,2%
- Hexoza: 16.9%
- Fucoza: 0,7%
- Acid Sialic: 8,6% tác dụng kích thích sự tăng trưởng tế bào. Các chất cần thiết cho cơ thể.
Các acid amin rất cần thiết cho cơ thể:
- Glycine: 1,99% có tác dụng rất tốt cho da.
- Valine: 4,12% giúp mau lành để tạo tế bào cơ và tái tạo tế bào mới. Valine: 4,12%, giúp mau lành tế bào cơ và tái tạo tế bào mới
- Isoleucine: 2,04%, phục hồi nhanh sức khoẻ
- Threonine: 2,69%, tăng cường hệ miễn dịch và hấp thu các dưỡng chất cho cơ thể.
- Methionine: 0,46% , hỗ trợ chống viêm khớp.
- Proline: 5,27%, tăng cường việc phục hồi các cơ, mô và da.
- Acid aspartic: 4,69%, giúp bổ não, tăng trí nhớ.
- Histidine: 2,09%, giúp cơ thể phát triển và tăng liên kết mô cơ thể.
- Lysine: 1,75%, tăng khả năng hấp thu Ca, giúp xương chắc khoẻ, chống lão hoá cột sống